Trường Thánh Tôma Thiện

TRƯỜNG TÔMA THIỆN

Để có được một ngôi thánh đường thờ phượng kính mến Thiên Chúa bằng ngôn ngữ mẹ đẻ là một điều mong ước đã có từ lâu của hầu hết tất cả mọi tín hữu Công Giáo Việt Nam tại hải ngoại. Ngoài việc có một nơi để thờ phượng Thiên Chúa, dâng thánh lễ Misa hằng ngày, ngôi thánh đường còn là nơi chốn để mọi người đến sinh hoạt, các trẻ em có dịp cắp sách đến trường học hỏi lời Chúa bằng ngôn ngữ và văn hóa Việt. Chính vì lẽ đó, Trường Thánh Tôma Thiện đã trở thành một trong những hội đoàn không thể thiếu trong Giáo Xứ Thánh Giuse. Trong niềm vui bất tận của ngày khánh thành tân thánh đường, có lẽ trong tâm trí của mỗi giáo dân thuộc Giáo Xứ Thánh Giuse không thể không liên tưởng đến tiến trình lịch sử của một xứ đạo nhỏ bé của chúng ta trong đó có Trường Thánh Tôma Thiện, một tổ chức đã và đang luôn luôn đồng hành với Cha Chánh Xứ, Hội Phụ Huynh Học Sinh, các hội đoàn khác và tất cả giáo dân trong công việc truyền dạy đức tin, ngôn ngữ và văn hóa dân tộc cho thế hệ mai sau.

Hoàn Cảnh Ra Đời

Chỉ một vài tháng sau khi Cộng Đoàn Thánh Giuse được thành lập tại giáo xứ Mỹ Saint Michael cách đây gần hai thập niên, Trường Thánh Tôma Thiện đã được ra đời với sự chủ xướng của Cha Quản nhiệm thời bấy giờ là Linh Mục Phêrô Nguyễn Tiến Đắc. Trường đã được đặt dưới sự hướng dẫn của người hiệu trưởng đầu tiên là thầy Đỗ Đoàn. Hàng ngũ thầy cô thời bấy giờ là những thành viên nhiệt tâm thuộc giáo xứ và các vùng phụ cận tại Dallas/Fort Worth.

Năm 1995, Giáo Xứ Thánh Giuse được chuyển dời từ Giáo Xứ Mỹ Saint Michael về địa điểm hiện thời. Sự kiện này cũng đã là một bước ngoặc quan trọng trong quá trình hình thành của Giáo Xứ Thánh Giuse. Được dời qua địa điểm mới, Trường Thánh Tôma Thiện vẫn duy trì các lớp học Giáo Lý và Việt Ngữ mỗi chiều Chúa Nhật. Cũng trong những năm tháng đầu tiên này, trường đã gầy dựng lại với một tinh thần hăng say phấn khởi không những từ các thầy cô, học sinh mà còn ở mọi thành phần trong giáo xứ.

Quá Trình Sinh Hoạt

Trải qua gần 20 năm hiện hữu, Trường Thánh Tôma Thiện đã trải qua nhiệm kỳ của những vị hiệu trưởng như thầy Đỗ Đoàn, vị hiệu trưởng đầu tiên, thầy Phạm Anh Tuấn, thầy Vũ Đức Thành, thầy Hà Công Huy, và thầy hiệu trưởng đương nhiệm là Đặng Quốc Minh Thắng. Đồng tâm, hiệp lực với các hiệu trưởng trong những năm qua là các thầy cô giáo không quản khó nhọc, hy sinh những giờ phút quý báu của chính mình để dạy dỗ các em nên người, nhận biết Thiên Chúa, trưởng thành trong đức tin, và lớn lên trong căn tính Việt Nam dấu yêu.

Một trong những sinh hoạt nổi bật nhất của trường là việc các em, cùng các thầy cô, phụ huynh được tham dự thánh lễ vào lúc 12g30 chiều trước khi bắt đầu một buổi học mới. Việc tham dự thánh lễ, cầu nguyện trước mỗi buổi học đã được duy trì từ ngày thành lập cho đến hôm nay. Từ những niên khóa đầu tiên, chương trình Giáo Lý và Việt Ngữ đã luôn luôn được đi đôi với nhau. Các lớp học Giáo Lý được bắt đầu ngay sau thánh lễ và tiếp theo là các lớp học Việt Ngữ. Trường hiện nay đã có mười một lớp Giáo Lý và mười lớp Việt Ngữ. Mỗi niên khóa, các em học sinh Lớp Hai sẽ được đón nhận Mình Thánh Chúa lần đầu tiên qua Bí Tích Giải Tội và Bí Tích Mình Máu Thánh Chúa. Cũng trong mỗi niên khóa, các em học sinh Giáo Lý lớp mười sẽ được đón nhận ơn Chúa Thánh Thần qua Bí Tích Thêm Sức. Chương trình tĩnh tâm của lớp Xưng Tội và Thêm Sức đã trở thành những sinh hoạt thường niên của trường. Ngoài công việc hướng dẫn các em trưởng thành trong đức tin, trường cũng đã có chương trình gây quỹ hàng năm trong mùa Vọng và mùa Chay để giúp các em lớn lên trong đức ái, và biết quan tâm lo lắng đến những người kém may mắn. Công quỹ của các chương trình gây quỹ này thường được gửi về Việt Nam cho các tổ chức từ thiện giúp đỡ những trẻ em nghèo.

Ngoài những chương trình học, Trường còn có những sinh hoạt hết sức vui tươi, mang đầy ý nghĩa giáo dục và góp phần đáng kể trong sự linh hoạt và đa dạng của Giáo Xứ Thánh Giuse. Tết Trung Thu đã được tổ chức hàng năm tại Turner Park cho các em thiếu nhi và chương trình này đã trở thành Ngày Truyền Thống sinh hoạt hằng năm của Giáo Xứ. Kế đến là Ngày Quan Thầy của Trường, trong ngày này ngoài việc tham dự thánh lễ để kính nhớ vị thánh quan thầy của trường với những nghi lễ dâng hương, đánh trống, các em học sinh, các thầy cô và các bậc phụ huynh còn có dịp khoác mặc những chiếc áo quốc phục cổ xưa của ba miền Bắc, Trung, Nam. Tiếp theo sau, là chương trình canh thức mừng Chúa Giáng Sinh.

Trong chương trình này, các thầy cô, các em học sinh và ca đoàn tham gia đóng hoạt cảnh. Những sự kiện trong Kinh Thánh từ thời Cựu Uớc tới Tân Uớc sẽ được dàn dựng lại với mục đích là hướng tâm hồn của mọi giáo dân trở về với ý nghĩa cao cả của Mùa Vọng. Tham gia văn nghệ trong mỗi hội chợ Xuân của giáo xứ đã là một sinh hoạt không thể thiếu của Trường ngay từ những năm đầu. Những tiết mục văn nghệ đầy hấp dẫn mang đặc tính quê hương dân tộc càng ngày càng trở nên điêu luyện và đã để lại những ấn tượng khó quên trong lòng mọi người.

Cùng với Cha Chánh Xứ, sát cánh với các bậc phụ huynh trong việc truyền dạy lời Chúa, và hướng dẫn các em giữ gìn ngôn ngữ văn hoá của dân tộc là trọng trách chính yếu của các thầy cô. Nhưng để chu toàn những trách niệm đầy ý nghĩa trên, qua ơn nghĩa của Chúa Thánh Thần, ban chấp hành cũng như toàn thể các thầy cô đã thấu hiểu rằng việc học hỏi thêm Kinh Thánh, tham dự các buổi tĩnh tâm, tu nghiệp là những công việc cần phải làm. Trong mục đích cao đẹp đó, ngay từ những ngày đầu thành lập, các thầy cô trong trường đã tham gia những Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc tại Orange County, California và tại Baton Rouge, Louisiana. Quy tụ với nhau trong những cuối tuần, sinh hoạt picnic, hay tham gia tĩnh tâm trong các buổi cắm trại đã là những sinh hoạt không thể thiếu của các thầy cô trong những năm qua. Việc mời quý cha, quý thầy về giáo xứ giúp thầy cô và các em học sinh trong việc tĩnh tâm và học lời Chúa đã là những sinh hoạt hàng năm của trường. Vào những năm gần đây, mặc dù không có cơ hội tham gia đại hội giáo lý ở những tiểu bang khác, các thầy cô cũng đã cố gắng chu toàn những quy định mới của giáo phận đối với người giáo lý viên là tham gia vào chương trình tu nghiệp giáo lý do giáo phận tổ chức, hay tham dự những buổi hội thảo giáo lý hàng năm tại trường đại học University of Dallas.

Ngay những ngày đầu dựng Trường, tài liệu học hỏi của các em đã trở thành một vấn đề nan giải cho các thầy cô phụ trách bộ môn Tiếng Việt. Đây cũng là những khó khăn của hầu hết tất cả các trung tâm giảng dạy Việt Ngữ của cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Những bộ sách Việt Ngữ đầu tiên của Trường là những bộ sách mà Trường mua lại từ các trung tâm Việt Ngữ tại California. Vài năm sau đó, ban giám hiệu cũng như các thầy cô đã quyết định chính tay đi sưu tầm, soạn thảo ra một bộ sách mới. Vào những năm đầu của thập niên 2000, sự ra đời của bộ sách Tiếng Nước Tôi là một điểm son trong chương trình sinh hoạt của Trường. Sau bao nhiêu năm tháng ấp ủ, miệt mài soạn thảo, một bộ sách giáo khoa Tiếng Việt khá hoàn chỉnh được ra đời. Bộ sách này, sau một vài năm xuất bản, đã được tái bản qua sự đóng góp, xây dựng của rất nhiều các thầy cô ở các trường, hay những trung tâm Việt Ngữ trên khắp Hoa Kỳ. Thêm vào đó là bộ CD được soạn thảo rất công phu để dùng song song với mỗi cấp lớp cũng là phương tiện giúp các bậc phu huynh có cơ hội hướng dẫn cho con cái tại gia đình. Ngày hôm nay, tập sách Tiếng Nước Tôi đã là tài liệu giáo khoa của hơn gần 20 trường hoặc trung tâm Việt Ngữ trên khắp Hoa Kỳ.

Mối liên hệ mật thiết hiếm có giữa Trường và Hội Phụ Huynh Học Sinh cũng là một điều đáng được trân trọng. Ngoài việc các phụ huynh thay nhau đi trực mỗi tuần giúp các thầy cô điểm danh, các phụ huynh còn là những mạnh thường quân cho Trường trong các dịp hội hè, liên hoan của các em học sinh. Sự mật thiết đó gần đây không những không bị phai mờ đi mà còn được tô đậm hơn trong việc các phụ huynh giúp đỡ các em trong việc làm bài tập ở nhà và còn giúp các thầy cô chấm bài trong mỗi chiều Chúa Nhật.

Những Thử Thách Và Tương Lai

Việc giữ gìn ngôn ngữ, bản sắc dân tộc và dạy dỗ các em sống thánh thiện hơn, xứng đáng với danh xưng là con cháu của các vị Thánh Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam vẫn là một thách đố và rất cam go bởi vì mỗi người chúng ta và cả các em đang sống trong một xã hội mà ở đó chủ nghĩa tôn thờ cá nhân, chủ nghĩa tiêu thụ và chủ nghĩa bài tôn giáo đang bành trướng một cách đáng lo ngại.

Để có được quang cảnh như ngày hôm nay khi mà mỗi chiều Chúa Nhật các em học sinh trong những bộ đồng phục cùng cha mẹ đến trường tham dự thánh lễ, ở lại ê a học Giáo Lý, Việt Ngữ, ngoan ngoãn xếp hàng vào lớp, chào quốc kỳ Mỹ-Việt mỗi tuần, lãnh nhận Bí Tích Mình Thánh Chúa và Thêm Sức, tham gia vui chơi trong ngày Tết Trung Thu, đóng góp trong chương trình canh thức Giáng Sinh hay trong chương trình Tết Âm Lịch, và còn dấn thân nhiều trong những sinh hoạt khác nữa là nhờ chính ơn lành của Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Cả Giuse, và của Thánh Tôma Thiện. Chính vì nhận thức ra rằng yêu thương tha nhân, giúp đỡ những người xung quanh là những việc cần phải thực hành của những người Kitô Hữu mà trong gần hai thập niên qua Trường Thánh Tôma Thiện đã lãnh nhận rất nhiều sự hy sinh cao cả của quý linh mục cựu chánh xứ và cha xứ đương nhiệm, của quý sơ, của quý thầy cô, quý vị phu huynh học sinh và tất cả mọi người trong giáo xứ. Những nghĩa cử cao đẹp của các ân nhân, những đóng góp, những hy sinh lo lắng trằn trọc của biết bao thầy cô, phụ huynh học sinh, và của tất cả mọi người chính là lương thực đã dưỡng nuôi bao nhiêu thế hệ học sinh lớn lên trong sự trưởng thành của đức tin và trong căn tính Việt Nam.

Copyright © 2024 St Joseph Vietnamese Catholic Church
1902 S. Beltline Rd., Grand Prairie, TX 75051 | Phone: 972-237-1700 or 972-237-1702 | Email: francisqbui@yahoo.com