Ca Đoàn Dũng Lạc

CA ĐOÀN DŨNG LẠC

Cũng giống như các em lễ sinh, hay các thừa tác viên lời Chúa, ca đoàn là một thành phần không thể thiếu trong mục vụ của Thánh Lễ Misa. Ca đoàn dùng thánh nhạc để vinh danh Thiên Chúa và thánh hóa các giáo hữu. Ngoài việc dùng lời ca tiếng hát để ca ngợi Thiên Chúa, tỏ bày lòng cảm mến, tâm trạng của con người đối với Thiên Chúa và của Thiên Chúa đối với nhân loại, ca đoàn còn có một trọng trách quan trọng nữa là giúp các tín hữu nâng tâm hồn lên với Chúa, góp phần không nhỏ trong sự nghiêm trang, long trọng của Thánh Lễ. Hơn nữa, chính những lời ca tiếng hát chứa đựng những âm hưởng của thánh nhạc là chính những lời cầu nguyện tha thiết của các tín hữu muốn tỏ bày với Thiên Chúa, Mẹ Maria hay các Thánh trên thiên đàng.

Chính vì đóng một vai trò không thể thiếu trong mục vụ mà ca đoàn đã được thành lập trong một thời gian rất ngắn khi giáo xứ Thánh Giuse còn là một cộng đoàn nhỏ bé tại nhà thờ Saint Michael. Ca đoàn đầu tiên này đã lấy danh xưng là Thánh Tử Đạo Andre Dũng Lạc. Việc chọn danh xưng này cũng đủ để nói lên những khát vọng noi gương các Thánh Anh Hùng tử đạo Việt Nam của các ca viên. Đồng phục của ca đoàn là những bộ vest màu đậm cho bên nam và những tà áo dài duyên dáng Việt Nam cho phái nữ. Vị ca trưởng đầu tiên của ca đoàn Andrew Dũng Lạc là cố nhạc sĩ Hoàng Bảo, tiếp sau đó là các ca trưởng Hoàng, Đoàn Văn Hùng, Nguyễn Việt Hùng, và người ca trưởng đương nhiệm là ca trưởng Hà Huy Quang.

Ngoài danh xưng là một vị Thánh anh hùng tử đạo Việt Nam, ca đoàn cũng đã chọn Thánh Andre Dũng Lạc là Thánh quan thầy. Lễ quan thầy được tổ chức hằng năm nhằm vào ngày kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Một buổi tĩnh tâm, giảng thuyết do cha xứ hay các cha khách cho các chị em trong ca đoàn đã trở thành sự kiện không thể thiếu trong sinh hoạt của ca đoàn trong những năm gần đây. Trong những buổi tĩnh tâm này, việc học hỏi lời Chúa, ôn lại những vai trò và trách nhiệm của người ca viên trong đời sống mục vụ là những đề tài chính trong những buổi tĩnh tâm này.

Để có được những lời ca nhịp nhàng, mang đúng cung điệu, chứa đựng trọn ý gửi gắm của người nhạc sĩ trong những bài Thánh Ca và để nâng tâm hồn của các tín hữu, cũng như góp phần tạo dựng sự nghiêm trang trong các Thánh Lễ mỗi tuần và các dịp lễ lớn. Các ca viên cũng như các ca trưởng đã hết sức dày công soạn thảo, luyện tập mỗi tuần. Tùy theo hoàn cảnh hay công việc cho phép, anh chị em trong ca đoàn Dũng Lạc trong gần suốt 20 năm qua đã luôn duy trì chương trình tập hát một hay hai tiếng đồng trước các Thánh Lễ, trong các dịp lễ lớn, việc tập hát được bắt đầu trước hai hay ba tháng trong mỗi cuối tuần vào chiều Thứ Sáu hay Thứ Bảy.

Ngoài việc tập luyện hát Thánh Ca trong các Thánh Lễ, anh chị em trong ca đoàn đã luôn luôn tạo dựng được một mối liên hệ mật thiết giữa các ca viên với nhau cũng như sinh hoạt chung với nhau. Tham gia picnic, camping hay tụ tập trong các dịp lễ lớn đã trở thành những truyền thống riêng của ca đoàn. Ngoài ra, các ca viên còn tham gia giúp đỡ giáo xứ trong hầu hết các chương trình gây quỹ hàng năm ví dụ như đi tham gia Đại Hội Thánh Mẫu, chạy bàn trong các đám cưới tại hội trường, và giúp việc trong hội chợ xuân ...

Hầu như trong ký ức của mỗi hội viên của ca đoàn, không ai có thể quên được những kỷ niệm đẹp khi sinh hoạt chung với nhau. Possum Kingdom Lake đã trở thành điểm hẹn của những đêm lửa trại đầy khó quên, chuyến đi du ngoạn sa hàng trăm dặm tại bờ biển cát trắng Destine Florida, buổi cắm trại đáng nhớ tại hồ Cooper Lake, Texoma hay những buổi picnic sáng đi tối về tại các công viên gần nhà.

Một trong những sinh hoạt đáng được đề cập tới của ca đoàn là chương trình tham gia Ngày Truyền Thống Liên Ca Đoàn vùng Dallas-Fort Worth. Đã gần 20 năm qua, ca đoàn Dũng Lạc đã không hề vắng mặt trong ngày truyền thống đáng quý này. Ngoài việc tập luyện mỗi năm luân phiên trong các giáo xứ trong vùng để cùng dâng thánh lễ, trao đổi kinh nghiệm nhạc lý, sinh hoạt văn nghệ giải trí, các anh chị em trong ca đoàn Dũng Lạc còn cùng với các ca đoàn bạn cầu nguyện cho các nhạc sĩ Công Giáo các vị ân nhân của nền thánh nhạc Việt Nam. Ca đoàn Dũng Lạc đã đứng ra chịu trách nhiệm tổ chức Ngày Truyền Thống Liên Ca Đoàn vào năm 2005 tại giáo xứ nhà. Trước đó ba năm vào mùa hè 2002, ca đoàn Dũng Lạc cũng đã cùng với các ca đoàn trong vùng Dallas-Fort Worth tham gia phần phục vụ Thánh Nhạc trong Thánh Lễ thứ bảy tại Đại Hội Thánh Mẫu Missouri.

Để ca đoàn làm được công việc vinh danh Thiên Chúa và thánh hóa các tín hữu qua Thánh Nhạc trong gần suốt hai mươi năm qua là nhờ chính sự yêu thương che chở của vị Thánh quan thầy Dũng Lạc, Thánh Cả Giuse quan thầy giáo xứ, những lời cầu nguyện, sự hy sinh, khích lệ tinh thần của các Cha Xứ, các phụ huynh, và của tất cả mọi thành phần giáo dân trong giáo xứ. Xin Chúa Thánh Thần luôn ngự vào tâm hồn của chúng con, luôn ban ơn lành cho sứ vụ mà chúng con đã chọn lựa, dấn thân để làm sáng danh Chúa.

Copyright © 2024 St Joseph Vietnamese Catholic Church
1902 S. Beltline Rd., Grand Prairie, TX 75051 | Phone: 972-237-1700 or 972-237-1702 | Email: francisqbui@yahoo.com